รถสองแถวกำแพงเพชร หยุดวิ่งบางเส้นทางแล้ว หลังราคาน้ำมันปรับขึ้น ผู้โดยสารน้อยลง
เศรษฐกิจ

รถสองแถวกำแพงเพชร หยุดวิ่งบางเส้นทางแล้ว หลังราคาน้ำมันปรับขึ้น ผู้โดยสารน้อยลง

(วันที่ 21 มีนาคม 2565) ที่บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดกำแพงเพชร ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร จากการลงพื้นที่สำรวจพบว่า บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา มีประชาชนที่มารอใช้บริการรถโดยสารประจำทางบางตา ส่วนผู้ให้บริการรถโดยสารมีจอดอยู่ที่ชานชาลาเพียง 2-3 คันเท่านั้น


สอบถาม นายธวัชชัย เลิศชัย อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 120/50 หมู่ที่ 3 ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร คนขับรถสองแถว สายกำแพงเพชร-ตาก-วังเจ้า เปิดเผยว่า เมื่อก่อนที่สถานีขนส่งแห่งนี้จะคึกคักมาก มีผู้โดยสารที่มารอใช้บริการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ อย่างเนืองแน่น จนกระทั่งเมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ประชาชนจึงไม่สามารถเดินทางได้ตามปกติ ในช่วงนั้นผู้ประกอบการขับรถโดยสารก็ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก แต่ต่อมาเมื่อรัฐบาลประกาศให้สามารถเดินทางได้ตามปกติจึงเริ่มมีผู้โดยสารกลับมาใช้บริการบ้าง แต่ก็ไม่มากเหมือนแต่ก่อน ถือว่าย่ำแย่ที่สุดตั้งแต่ตนประกอบอาชีพขับรถสองแถวมา บางวันไม่มีผู้โดยสารเลย จากที่ตนมีรถสองแถวอยู่ 5 คัน ขณะนี้นำมาวิ่งได้เพียง 2 คัน โดยมีรายได้จากการรับขนส่งสินค้าซึ่งก็ได้เพียงวัน 100-200 บาทเท่านั้น มีรายได้แค่พอกินและเติมน้ำมันไปวันๆ ส่วนอีก 3 คันที่เหลือต้องจอดไว้ที่บ้านจนทะเบียนขาด เพราะไม่มีเงินนำรถมาต่อทะเบียน


เช่นเดียวกันกับ นางกาญจนา พันธุ์ชัย อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 100 หมู่ที่ 7 ตำบลธำมรงค์ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่าตนเองมีอาชีพขับรถสองแถว ทำเป็นอาชีพหลักมานานกว่า 36 ปี โดยวิ่งสองแถวเส้นทางกำแพงเพชร-อำเภอคลองขลุง ก่อนหน้านี้มีรถ 2 คัน แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซาจากพิษโควิด-19 ทำให้ต้องขายรถไปแล้ว 1 คัน ยังเหลืออีก 1 คันใช้วิ่งเป็นรถสองแถวประจำทางระหว่างอำเภอโดยวิ่งวันละ 1 เที่ยวเท่านั้น แต่ในช่วงนี้น้ำมันแพงมาก บางวันไม่มีผู้โดยสารเลย ตนก็ไม่ได้วิ่งรถ เนื่องจากไม่สามารถแบกรับภาระค่าน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นได้

สำหรับที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดกำแพงเพชร ขณะนี้มีรถสองแถววิ่งอยู่เพียง 3 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางในตัวเมืองกำแพงเพชร, เส้นกำแพงเพชร-ตาก, เส้นกำแพงเพชร-คลองขลุง ส่วนสองแถวที่วิ่งระหว่างอำเภออื่นๆได้เลิกกิจการไปหมดแล้ว เนื่องจากไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่าย รายรับไม่เพียงพอกับการดำรงชีพ เพราะผู้โดยสารเดินทางน้อยลง หรือบางวันก็ไม่มีคนใช้บริการเลย

  • คำค้นหา
  • #

แชร์หน้านี้