ชวนชิมไข่นกกระทาทอด
ไลฟ์สไตล์

ชวนชิมไข่นกกระทาทอด "ยายพยุง" อร่อยโดนใจ ขายดีลูกค้าติดตรึม

“คุณยายไข่นกกระทาทอด” อยู่บ้านว่างๆ นึกอยากมีอาชีพ ถามหาสูตรการทอด และทดลองทำเอง เริ่มจากแจกให้เพื่อนบ้านได้ชิมบอกอร่อย ปักหลักเปิดร้านริมทางลูกค้าแน่น เที่ยงถึงบ่ายโมงขายหมดหน้าร้าน แถมใจดีให้เพื่อนบ้านนำสินค้าเกษตรมาฝากขาย


เป็นอีกหนึ่งอาชีพของทอด แม้นจะอยู่หน้ากระทะร้อนๆ สร้างรายได้ให้เป็นที่น่าพอใจ ไข่นกกระทาทอด กล้วยทอด มันทอด ขาหมูทอด เต้าหู้ทอด ข้าวเม่าทอดของว่างทานเล่น คุณยายพยุง ถังทอง (หรือที่รู้จัก ป้าเขียว) อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 244 หมู่ที่ 7 ตำบลไตรตรึงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เปิดร้านขายอยู่ริมทางข้างบ้าน ในทุกเช้านำวัตถุดิบที่จัดเตรียมไว้ จากนั้นจุดไฟตั้งกระทะน้ำมัน นำของที่เตรียมไว้ทอดขาย


เริ่มจากทอดไข่นกกระทา ตามด้วยมันทอด กล้วยทอด แล้วแต่ที่ของหน้าร้านส่วนไหนจะหมดก่อนค่อยทอดเติมลงไปให้เต็ม ซึ่งแต่ละวันจะมีลูกค้าในหมู่บ้านโทรมาสั่งจอง รวมถึงขาประจำและขาจร มารอซื้อหน้าร้านอย่างต่อเนื่อง ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ชื่นชอบในรสชาติของทอดที่ร้านนี้ จึงทำให้แต่ละวันของทอดร้านนี้ ตั้งแต่เที่ยงหรือบ่ายโมงขายหมดแล้ว


คุณยายพยุง ถังทอง เล่าให้ฟังว่า สิ่งที่ดึงดูดลูกค้าให้มาซื้อของที่ร้าน จะต้องคัดวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ผ่านการปรุงรสอย่างเข้มข้น และอร่อย ส่วนการเลือกอาชีพนี้ เนื่องจากเป็นแม่บ้าน อยู่บ้านไปวันๆ ใช้เวลาที่ว่างเปล่าหมดไป คิดว่าอยากมีเงินมีรายได้เป็นส่วนตัวของเรา คิดว่าขายกล้วยทอดดีกว่า จึงได้ไปซื้อกล้วยและวัตถุดิบชนิดอื่นๆที่จะทอดขายได้ พร้อมถามสูตรการทอดกลับมาด้วย จากนั้นได้กลับมาเริ่มทดลองทำจนสำเร็จ แล้วแจกให้เพื่อนบ้านได้นำไปชิม เพื่อนบ้านบอกอร่อย จึงได้เริ่มทำขายตั้งแต่นั้นมาจนสิบกว่าปีแล้ว ดีใจที่แต่ละวันมีลูกค้ามาอุดหนุนซื้อหมดทุกวัน ซึ่งทางร้านขายไม่แพง คงความอร่อย ไม่ลดปริมาณ

นอกจากนี้ บริเวณหน้าร้าน ยังเป็นที่จำหน่ายสินค้าของเพื่อนบ้าน นำของมาฝากขายด้วย แล้วแต่ในช่วงฤดูกาลจะมีสินค้าที่แตกต่างกันไป อย่างเช่นช่วงนี้จะมี มะปรางที่เพื่อนบ้านได้ปลูกไว้ออกผลผลิต จะใส่ถุงมาแขวนขายที่หน้าร้าน รวมถึงไข่เป็ด ปลาย่าง และมะเขือ เป็นต้น สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร 08 7737 6484

  • คำค้นหา
  • #

แชร์หน้านี้