สวนเงาะลุงสมชาย ขายออนไลน์สู้โควิด-19 ยอดขายแต่ละวันพุ่ง ลูกค้าสั่งมาเก็บไม่ทันขาย
ข่าวสังคม

สวนเงาะลุงสมชาย ขายออนไลน์สู้โควิด-19 ยอดขายแต่ละวันพุ่ง ลูกค้าสั่งมาเก็บไม่ทันขาย

สวนเงาะลุงสมชาย ตั้งอยู่เลขที่ 25 หมู่ที่ 11 ตำบลสระแก้ว อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร กว่า 50 ต้น กำลังออกให้ผลผลิตดกทุกต้น สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรแต่ละปีเป็นกอบเป็นกำ นางจันทนา คำพารัตน์ เจ้าของสวน ได้พานางสาวกชกร กานตารัมภ์ นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ สถานีพัฒนาที่ดินกำแพงเพชร พร้อมด้วยนายแสวง จันทร์ฝุ่น หมอดินจังหวัดกำแพงเพชร หมอดินอำเภอ และเครือข่ายเกษตรกรชาวสวน ชมสวนที่กำลังให้ผลผลิตเก็บไม่ทันขาย นอกจากมีการปลูกเงาะแล้ว ยังมีการปลูกผลไม้ชนิดอื่นที่กำลังออกผลผลิตแล้วเหมือนกัน สามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

ซึ่งสวนเงาะลุงสมชายแห่งนี้รสชาติดี โดยเฉพาะผลเงาะกรอบ ร่อน หวาน และอร่อยไม่แพ้จังหวัดอื่น ลูกค้าซื้อไปกินก็ติดใจ ต้องหาซื้อมากินอีก ถึงแม้นว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 จะส่งผลให้การค้าขายชะงักตัวลง ทางสวนได้ปรับการขายโดยมีลูกสาวเปิดตลาดทางออนไลน์ ได้ผลตอบรับดีเกินคาด มีทั้งลูกค้าในจังหวัดและต่างจังหวัดสั่งกันเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เก็บเงาะสดจากสวนแพ็คใส่กล่องส่งวันต่อวัน

นอกจากนั้นยังมีแม่ค้าพ่อค้าในชุมชน มารับเงาะจากสวนไปขาย บริเวณริมทางถนนสายกำแพงเพชร-พิจิตร เป็นการกระจายรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วย ซึ่งจะเห็นร่มแดงกางอยู่ริมทาง อย่าลืมแวะอุดหนุนผลผลิตเกษตรกร ชิมความอร่อยเงาะชาวสวนกำแพงเพชร เห็นลูกเล็กแต่เด็ดมากผลไม้ตามฤดูกาลไม่ใช้สารเคมี


ด้านนางสาวกชกร กานตารัมภ์ นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ สถานีพัฒนาที่ดินกำแพงเพชร เปิดเผยว่า จากก่อนหน้านี้เกษตรกรได้ปลูกพืชเชิงเดี่ยว จากนั้นได้เก็บตัวอย่างดินไปวิเคราะห์ความเหมาะสม สามารถปลูกพืชทางเลือกอะไรได้บ้าง เมื่อทำการตรวจวิเคราะห์ดินแล้วพบว่าค่าพีเอสต่ำ จึงได้มีการส่งเสริมปรับค่าปรุงดินให้มีค่าพีเอสเป็นกลาง ไม่เป็นกรดหรือเป็นด่างจนเกินไป และใช้ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพในการทำเกษตรอินทรี พด.1 , พด.2 เป็นต้น ปัจจุบันสวนแห่งนี้ ได้ขยายปลูกพืชทางเลือกหลากหลาย มีรายได้หมุนเวียนในแต่ละปีเป็นที่น่าพอใจ


สำหรับลูกค้าสามารถเข้าไปซื้อชิมถึงภายในสวนได้ นอกจากจะได้รับความสดจากสวนใหม่ๆ เปลือกบางรสชาติหวานและกรอบ ยังได้ผ่อนคลายเที่ยวเชิงเกษตร ตอบโจทย์เลี่ยงพื้นที่ชุมชนหนาแน่น ในการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือ มาซื้อได้ที่บริเวณตลาดเกษตรกร หน้าสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร สอบถามช่องทางการซื้อขายได้ที่เบอร์โทร 09 9371 4484 , 08 3160 0327

แชร์หน้านี้