สรุปข่าวเด่นสุดสัปดาห์ 11-17 มกราคม 2564
ข่าวการศึกษา

สรุปข่าวเด่นสุดสัปดาห์ 11-17 มกราคม 2564


โรงเรียนทุ่งเศรษฐี สอนวิชาชีพนอกห้องเรียน ให้แก่นักเรียน

โรงเรียนบ้านทุ่งเศรษฐี หมู่ที่ 9 ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร โรงเรียนขนาดกลาง ที่จัดการเรียนการสอนในระดับชั้นประถมศึกษา นอกจากจะให้ความรู้ในด้านทักษะวิชาการแล้ว นายสมหวัง ทาแกง ผู้อำนวยการโรงเรียน ยังเกิดแนวคิดใหม่ๆที่จะส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน ที่ไม่มีสอนในตำราเรียน เพื่อจะสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับนักเรียนและโรงเรียน ที่สำคัญต้องเป็นอาชีพที่เรียนรู้และปฏิบัติได้จริง รวมทั้งต้องยั่งยืนมีคนสนใจ การสอนชงกาแฟและการลงทุนเปิดร้านกาแฟ จึงเป็นหนึ่งโครงการที่ลงตัวที่สุด

และด้วยมีครูผู้สอนที่มีความรู้ความสามารถในการชงกาแฟและเปิดร้านกาแฟในโรงเรียนอยู่แล้ว จึงได้ปรึกษาหาแนวทาง และลงทุนจัดหาอุปกรณ์การชงกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ สอนให้กับนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่5 ให้เกิดความคล่องตัวและมีรสชาติที่เสถียร สามารถชงให้กับผู้ที่มาอุดหนุนได้อย่างลงตัวที่สุด จากนั้นจึงลงมือสร้างร้านการแฟเล็กๆขึ้นมาเพื่อเตรียมเปิดให้บริการบุคลากรครูในโรงเรียนและประชาชนทั่วไปได้เข้ามาอุดหนุน

นายพิชิต เอมสิริ ครูสอนดนตรี โรงเรียนบ้านทุ่งเศรษฐี ผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการชงกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆจึงได้เริ่มสอนและมอบความรู้ให้กับบรรดานักเรียนที่มีความสนใจ จากนั้นได้ใช้พื้นที่ว่างเปล่าใต้อาคารเรียนสร้างเป็นร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์ ปูนผสมกระจก ให้ดูโมเดิร์น เพื่อรองรับคอกาแฟที่สนใจอยากจะส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้กับเด็กๆ เพื่อเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียน คาดว่านะจะไม่เกินปลายเดือนก็สามารถเปิดบริการได้ โดยจะให้นักเรียนรวมทั้งตัวครูเอง สลับกันมาชงให้กับลุกค้าที่มาอุดหนุน โดยจะเป็นสูตรเดียวกันหมด เพื่อให้ได้รสชาติที่คงที่ลงตัวที่สุด หากใครสนใจจะเข้าไปเยี่ยมชมหรือทดลองฝีมือของเด็กๆก็สามารถไปได้ ที่โรงเรียนบ้านทุ่งเศรษฐี หมู่ที่ 9 ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร อยู่ริมถนนพหลโยธินขาขึ้น ติดกับวัดทุ่งเศรษฐี


นายสมนึก แก้วรูปเรา รับตำแหน่ง นายกสมาคมผู้ปกครองและครู วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร

วันที่ 14 มกราคม 2564 ที่วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร นายสมนึก แก้วรูปเรา ได้เดินทางมารับตำแหน่ง นายกสมาคมผู้ปกครองและครู วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร แทนตำแหน่งที่ว่างลง โดยนายกสมาคมผู้ปกครองและครู วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชรคนใหม่ ได้เดินทางสักการะพระวิษณุกรรม และพระพุทธรูปสิ่งศักดิ์ศิษย์ประจำวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชรก่อนที่จะเดินทางไปเข้าพบกับ นายสถาพร โพธิ์หวี ผู้อำนวยวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชรเพื่อรับมอบนโยบายเพื่อการพัฒนาวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชรต่อไป โดยมี คณะครู และนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคร่วมแสดงความยินดี

ทั้งนี้ นายสมนึก แก้วรูปเรานายกสมาคมผู้ปกครองและครู วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชรได้รับการแต่งตั้งจากนายนิตพิฐพนธ์ คูรัตนศิริ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทรงธรรม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ให้เข้ารับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนตำบลทรงธรรมอีกด้วย


สพป.กำแพงเพชร เขต 1 มอบทุนช่วยเหลือนักเรียนไฟไหม้บ้าน

วันที่ 14 มกราคม 2564 ดร.สุพล จันต๊ะคาด ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 ได้ลงพื้นที่มอบเงินกองทุนเฉลิมพระเกียรติฯ 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สวัสดิการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 ให้แก่ เด็กหญิงดวงกมล พลเก่ง นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านทรงธรรม ที่ประสบเหตุไฟไหม้บ้านทั้งหลังเหลือแต่ซาก เหตุเกิดที่หมู่ 3 ตำบลเพชรชมภู อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564 เมื่อเวลา 9.00 น. ที่ผ่านมา ทำให้ทรัพย์สินเสียหายทั้งหลัง นักเรียนไม่มีที่พักอาศัยและขาดแคลนเครื่องอุปโภคและบริโภค


นศท.รร. คลองขลุงราษฏร์รังสรรค์ นำกำลังใจมอบให้ผู้พิการยากไร้

วันที่ 11 มกราคม 2564 ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 31 ค่ายจิรประวัติ นครสวรรค์ ร่วมกับ โรงเรียนคลองขลุงราษฏร์รังสรรค์ นำนักศึกษาวิชาทหาร ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมมอบปัจจัยในการดำรงชีพที่จำเป็นเบื้องต้น ให้แก่ นางอรัน ผลวิรัช อายุ 52 ปี ผู้พิการแขนขวาอ่อนแรงและมีฐานะยากจนอยู่เพียงลำพัง เนื่องจากสามีเสียชีวิต ส่วนลูกชายได้ทิ้งแม่ไปอยู่กับภรรยา ณ บ้านเลขที่ 272 หมู่ 2 ต.คลองขลุง อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร


กำแพงเพชรมาตรการเข้มข้น ตั้งจุดตรวจคัดกรองดูแลการเดินทางข้ามพื้นที่จังหวัด

วันที่ 12 มกราคม 2564 ที่จุดตรวจ/จุดสกัด บ.นาป่าแดง ต.คุยบ้านโอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร นางสาวสุพัตรา คล้ายทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วย พ.อ.ไมตรี ชูปรีชา รอง ผอ.รมน.(ฝ่ายทหาร) ,นพ.ปริญญา นากปุณบุตร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร,นายนพดล คำนึงเนตร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกำแพงเพชร และคณะ เดินทางตรวจพร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่จุดตรวจ/จุดสกัด

เพื่อคัดกรองดูแลการเดินทางข้ามพื้นที่จังหวัด เพื่อจัดระเบียบการเดินทาง การจราจร การเฝ้าระวังหรือสังเกตผู้เดินทาง และพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดต่อโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และคัดกรองตรวจสอบบุคคลต่างดาวที่เดินทางเข้า-ออกในเขตพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร

สำหรับประชาชนที่เดินทางผ่านจุดตรวจ-จุดสกัด จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ตรวจนับจำนวนรถที่เดินทางผ่าน ซึ่งจากห้วงปีใหม่ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มีรถเดินทางผ่านจุดตรวจ/จุดสกัด จำนวน 4,000 กว่าคันจากนั้นมอบสิ่งของเครื่องดื่ม เป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน โดยมี นายธีรศักดิ์ ลิขิต นายอำเภอพรานกระต่าย พร้อมเจ้าหน้าที่ต้อนรับ

ทั้งนี้ หลังจากที่จังหวัดกำแพงเพชรตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ราย จากการเดินทางไปตลาดซื้อขายอาหารทะเลเมื่อ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เข้ารับการรักษาตัวจนปัจจุบันหายเป็นปกติและสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้ว และช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาทางจังหวัดกำแพงเพชรได้มีมาตรการตรวจค้นหาผู้มีความเสี่ยงสูงและความเสี่ยงต่ำ ตลอดจนใช้มาตรการอย่างเข้มข้นในการป้องกันการแพร่ระบาด จนสามารถยับยั้งไม่ให้มีการแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดีด้วยความเข้มแข็งของระบบภายในจังหวัด และด้วยความร่วมมือของประชาชนทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม

ปัจจุบันนี้จังหวัดกำแพงเพชร ได้ยกระดับความเข้มข้นในมาตรการป้องกันด้วยการตั้งด่านตรวจคัดกรองประชาชนที่จะเดินทางเข้าออกระหว่างจังหวัดระหว่างกำแพงเพชร ตาก สุโขทัย พิจิตร นครสวรรค์ และ พิษณุโลก รวม 5 จุด หวังจะยังคงเป็นจังหวัดที่มีความเข้มแข็งในการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อไป

แชร์หน้านี้