เจ้าอาวาสไอเดียแปลก นำทีวีเก่ากว่า 100 เครื่อง เขียนบนกลอนสอนธรรมะไว้หน้าจอทีวีและตั้งทั่ววัดให้ญาติโยมอ่านเตือนใจ
ข่าวสังคม

เจ้าอาวาสไอเดียแปลก นำทีวีเก่ากว่า 100 เครื่อง เขียนบนกลอนสอนธรรมะไว้หน้าจอทีวีและตั้งทั่ววัดให้ญาติโยมอ่านเตือนใจ

วันที่ 4 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ "วัดอัมพาพนาราม" ม.1 ต.วังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ไปพบกับ "พระครูกิตติ วชิรโสภิต" เจ้าอาวาสวัดอัมพาพนารามและเจ้าคณะตำบลวังไทร ซึ่งได้ออกไอเดียในการสอนธรรมะแบบใหม่ ไม่เหมือนใคร โดยได้นำทีวีเก่าที่เสียแล้วนับ 100 เครื่องที่ได้จากการนำมาถวายของญาติโยม เขียนบนกลอนสอนใจ นำธรรมะเป็นแสงสว่างให้กับผู้เข้ามาในวัดเพื่ออ่านเตือนสติ

ซึ่งตลอดทางเข้าวัดนั้น จะนำทีวีเก่ามาตัดสติ๊กเกอร์และแปะไว้ที่จอทีวีทุกเครื่อง พร้อมนำมาตั้งวางไวับนต้นไม้ ศาลาธรรมสังเวช ศาลาเอนกประสงค์ และตามจุดต่างๆทั่ววัด เมื่อญาติโยมเดินทางเข้ามาทำบุญหรือมีพิธีทางศาสนา ก็จะได้อ่านบนกลอนต่างๆที่ติดไว้บนจอทีวี ซึ่งปกติเมื่อเราเห็นวัดอื่นๆ ก็มักจะเขียนลงแผ่นกระดานไม้และติดไว้ภายในจุดต่างๆของวัด แต่วัดแห่งนี้ใช้ทีวีเก่าที่เสียแล้วนำมาประยุกต์แทน ก็ดูแปลกไปอีกแบบ และดึงดูดความสนใจของญาติโยมที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

"พระครูกิตติ วชิรโสภิต" เจ้าอาวาสวัดอัมพาพนารามและเจ้าคณะตำบลวังไทร "กล่าวว่า" จากไอเดียดังกล่าว อาตมา ได้นำทีวีที่ขำรุดใช้การไม่ได้แล้ว มาทำการเขียนบนกลอนสอนใจเพื่อให้เญาติโยมนั้นได้อ่านเตือนสติ ระหว่างรอการทำพิธีทางศาสนาต่างๆ ซึ่งก็ดีกว่านำไปทิ้งเป็นขยะ หากทำแบบนี้ก็หน้าจะได้ประโยชน์มากกว่า โดยตอนนี้ในวัดมีทีวีเก่ากว่า 80 เครื่องแล้ว ก่อนหน้าทำไว้ไม่เยอะ แต่พอญาติโยมสนใจอ่านและบอกว่าเป็นไอเดียที่ดี ก็พากันนำมาถวายกันมากขึ้น ซึ่งก็ยังมีทีวีที่เขียนบนกลอนลงไปยังไม่ได้ติดตั้งอีกนับ 10 เครื่อง โดยหวังว่าจะเป็นการนำบทกลอนแฝงธรรมให้ญาติโยมได้ประโยชน์เป็นแสงสว่างทางปัญหาต่อไปอย่างมีประโยชน์ ส่วนใครมีทีวีเก่าจะนำมาถวายก็ยินดี


แชร์หน้านี้