หนุ่มน้อย ม.2 กำแพงเพชร ขอของขวัญวันเด็กปีนี้จากครู อยากมีบ้านอยู่และอาหารกินอย่างพอเพียง
ข่าวการศึกษา

หนุ่มน้อย ม.2 กำแพงเพชร ขอของขวัญวันเด็กปีนี้จากครู อยากมีบ้านอยู่และอาหารกินอย่างพอเพียง

หนูอยากให้ที่บ้านมีอาหารกินอย่างพอเพียง” “น้องภูมิ” หนุ่มน้อยวัย 14 ปี ส่งแชทขอของขวัญวันเด็กจากคุณครู ไม่ขอของขวัญใดๆเหมือนคนอื่นขอเพื่อครอบครัวก็พอแล้ว คุณครูพาผู้สื่อข่าวตรวจสอบ พบอยู่กับปู่ย่าในบ้านทรุดโทรมไม่คุ้มฟ้าไม่คุ้มฝน จะพังลงมาตอนไหนก็ไม่มีใครรู้ น้องบอกมีน้อยใจทำไมครอบครัวเรายากจน อยากให้ครอบครัวมีข้าวกิน มีบ้านที่แข็งแรง ส่วนครูส่งค่าใช้จ่ายเดือนละ 500 บาท วอนผู้ใจบุญช่วยลูกศิษย์ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น


วันเด็กแห่งชาติที่ผ่านมา พ่อแม่ผู้ปกครองหลายๆคนอาจจะนำลูกหลานไปเที่ยวและหรือทำกิจกรรมวันเด็กตามสถานที่ต่างๆ และเด็กๆมักจะได้ของขวัญมากมาย ตามที่อยากได้จากครอบครัวและคนรอบข้าง แต่แตกต่างจากหนุ่มน้อยรายนี้ ที่ไม่ไม่ได้อยากไปเที่ยวเล่นหรืออยากได้สิ่งของเหมือนคนเด็กคนอื่นๆ แต่กลับยื้มโทรศัพท์มือถือเพื่อน แชทไปหาคุณครูผู้สอน เพื่อขอเพียง “ ให้ที่บ้านมีอาหารกินอย่างพอเพียง” ทำเอาคุณครูอดรนทนไม่ไหว ต้องมอบค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนให้ พร้อมนำเรื่องราวเสนอสู่สังคมเพื่อเป็นอีกแรงที่จะผลักดันชีวิตความเป็นอยู่ของลูกศิษย์ให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่


พร้อมพาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปดู ชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กชายวรโชติ สังข์โชติ (น้องภูมิ) อายุ 14 ปี นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนพัชรกิติยาภา 2 ตำบลประชาสุขสันต์ อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร ไม่มีบ้านเลขที่ พื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านหร่ายการ้อง ตำบลประชาสุขสันต์ อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งมีสภาพทรุดโทรมเป็นอย่างมาก ตัวบ้านโย้เอนจนแทบจะพังลงมา ฝาบ้านเป็นระแนงไม้ไผ่บ้าง สังกะสีบ้าง เศษผ้าใบ เศษผ้ายาง มาตีแปะไว้บ้าง หลังคามุงสังกะสีเก่าๆ พื้นบ้านถูกปูด้วยเศษไม้อัดทั่วๆไป เรียกได้ว่าทั้งหลังไม่มีความคงทนถาวร หรือความปลอดภัยใดๆ พร้อมจะพังทะลายลงมาได้เสมอ ขณะที่ห้องน้ำที่อยู่นอกตัวบ้านก็มีสภาพทรุดโทรมไม่ต่างอะไรกับตัวบ้าน ภายในบ้านพบ เด็กชายวรโชติ หรือ น้องภูมิ กำลังต้มผัก ตักข้าวใส่จาน เพื่อรับประทานร่วมกันกับปู่และย่า บนสำรับกับข้าวก็มีเพียงกับข้าวบ้านๆธรรมดา


นายครรชิต กอเฮง (ครูอ๊อด) อาจารย์ผู้ดูแล เล่าให้ฟังว่า น้องภูมิเป็นเด็กเรียนดี นิสัยดี ชอบช่วยเหลือกิจกรรมในโรงเรียน โดยในวันเด็กตนได้บอกกับบรรดานักเรียนไว้ว่าใครอยากได้ของขวัญอะไรให้บอกครูได้ จากนั้นตนก็มัวยุ่งอยู่กับการจัดกิจกรรม และงานในหน้าที่บ้าง จนกระทั้งช่วงค่ำ ตนได้มาอ่านแชทก็ตกใจว่าทำไมน้องภูมิถึงได้ขออะไรที่ไม่เหมือนใครเลย จึงได้เข้ามาเยี่ยมน้องที่บ้าน จนพบว่าครอบครัวน้องนั้นยากลำบาก จึงอยากจะช่วยแต่ลำพังตัวเองคงช่วยได้ไม่มากนัก วอนผู้ใจบุญช่วยลูกศิษย์ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น


ด้านเด็กชายวรโชติ สังข์โชติ (น้องภูมิ) เล่าให้ฟังว่า ครอบครัวของตนมีฐานะที่ยากลำบาก ทุกวันนี้แทบจะไม่มีข้าวกิน โชคดีที่พระจากวัดใกล้บ้านบิณฑบาตผ่านมา ก็จะแวะเอากับข้าวมาแบ่งปันให้ จึงมีกินพ้นไปแต่ละวัน ตนอยากให้ครอบครัวตนโดยเฉพาะปู่กับย่ามีอาหารการกินที่ดีกว่านี้ พอดีกับที่คุณครูให้ขอของขวัญวันเด็ก ตนจึงไม่อยากได้อะไรนอกจากอยากให้ที่บ้านมีอาหารทานอย่างพอเพียง จึงได้แชทบอกคุณครูไป ตนเองก็แอบมีความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจบ้าง ว่าทำไมเราถึงเกิดมาจนแบบนี้ โดยในแต่ละวันตนจะช่วยปู่กับย่าหุงหาอาหารรับประทานก่อนไปโรงเรียน หากเป็นวันหยุดก็จะช่วยทำงานบ้าน ล้างจาน ซักผ้า มีเวลาก็จะไปนอนอ่านหนังสือเล่นบนเปลแถวบ้าน สิ่งที่คาดหวังที่สุดในวันนี้ “อยากให้ทุกอย่างดีขึ้น”กับครอบครัวตัวเอง


ทั้งนี้หากท่านใดมีความประสงค์ที่จะช่วยเหลือครอบครัวเด็กชายวรโชติ สังข์โชติ (น้องภูมิ) เพื่อให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถบริจาคเข้ามาได้ที่ หมายเลขบัญชี 020397991231 ชื่อบัญชี ด.ช.วรโชติ สังข์โชติ บัญชีเงินฝากเผื่อเรียก ธนาคารออมสิน สาขาลานกระบือ

  • คำค้นหา
  • #

แชร์หน้านี้